“หนูอยากเรียนต่อญี่ปุ่น จะหาข้อมูลยังไงดีครับ/คะพี่”

นอกเหนือจากเรื่องทุนรัฐบาลญี่ปุ่น คำถามนี้ก็เป็นคำถามยอดฮิตสำหรับคนที่โทรมาสอบถามฝ่ายการศึกษาของสถานทูตญี่ปุ่น....

.....เออ เริ่มไงดีเนาะ

คราวก่อนเขียนเจาะเรื่องทุนไปแล้ว คราวนี้ลองมาเขียนกว้างๆดีกว่า

อยากไปเรียนญี่ปุ่น เริ่มต้นยังไง...

ก้าวแรก ใกล้ตัวมาก พี่กูนี่แหละค่ะ เวิร์ค

พี่กูเกิ้ล (google) ค่ะ พี่กูเกิ้ล สามารถหาข้อมูลได้ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน

เว็ปที่เรามักเสิร์จจากพี่กูบ่อยๆตั้งแต่ม.ปลาย เกี่ยวกับหาทุนไปญี่ปุ่น (ประเด็นคือจำ url เว็ปเค้าไม่ได้ เลยต้องเสิร์จหาเอา กร๊าก) และแนะนำมาก คือ

1.  เว็ปวิชาการ.com เป็นเว็ปที่จะคอยอัพเดทข่าวสารทุนต่างประเทศอยู่เป็นประจำ ก็เลือกหาเอาเฉพาะทุนญี่ปุ่น จริงๆเว็ปเค้ามีอะไรมากกว่านี้อ่ะนะ แต่ว่าเราดูแค่เรื่องนี้

2. เว็ปบอร์ดของ J-Education ...............น่ะนะ ถ้าพูดในแง่เจ้าหน้าที่สถานทูต มันก็ไม่ค่อยดีที่แนะนำเว็ปเอกชน ...แต่ไม่ค่ะ....เพราะวันนี้เราจะมาพูดกันในฐานะบุคคลธรรมดาหาทุนคนนึงนะคะ เว็ปบอร์ด J-Education เนี่ย เป็นเว็ปบอร์ดที่ใช้ได้เลย สำหรับคนที่สนใจเรื่องเรียนญี่ปุ่น จะมีคนมาอัพเดททุน มาเล่าเรื่องวิธีการสมัครทุน เล่าเรื่องเวลาไปสอบทุนต่างๆ (เช่นทุนรัฐบาลญี่ปุ่น) จะมีข้อมูลเยอะม๊ากกกกกกก ถือว่าเค้าทำได้ดี ตอนนี้เรายังเข้าเว็ปของเค้าเป็นระยะๆอยู่เลย ถึงช่วงนี้เรารู้สึกว่าคนจะเข้าน้อยลงแล้ว แต่ว่าฐานข้อมูลเก่าๆที่มีรุ่นพี่มาเล่าประสบการณ์มันก็ยังมีให้เสิร์จหาเยอะอยู่

3. เว็ปของ JASSO (จัซโซ่) ประเทศไทย เป็นเว็ปของรัฐบาลญี่ปุ่นเลยอันนี้ ศูนย์อยู่ที่ไทยแลนด์ จัซโซ่ก็จะอัพเดทข่าวทุนไปญี่ปุ่นอยู่ตลอดที่หน้าแรกของเว็ป ..จริงๆพูดถึงจัซโซ่นี่พูดได้ยาว เพราะถือเป็นองค์กรสำคัญในการเรียนต่อญี่ปุ่นที่คนไทยยังไม่ค่อยรู้จักแพร่หลาย เดี๋ยวเราจะเขียนถึงจัซโซ่ต่อไปนะคะ

4. เว็ปไซต์ของหน่วยงานวิรัชกิจหรือวิเทศน์สัมพันธ์ (International Affairs Division) ของมหาลัยที่เราเรียนอยู่ พวกหน่วยงานนี้เค้าจะเอาข้อมูลทุนมาอัพเดทเป็นระยะๆ มีตั้งแต่ทุนปริญญาไปจนถึงทุนแลกเปลี่ยนระยะสั้นเลย วิธีเข้าก็ เข้าไปในเว็ปมหาลัยเรา แล้วก็หาตรงหัวข้อเกี่ยวกับคณะและหน่วยงาน มันน่าจะมีลิ้งค์ไปให้นะ

5. อันนี้ข้อมูลใหม่ เพิ่งรู้ เข้าไปดูแล้ว น่าสนใจมาก เว็ปลูกของ eduzone ชื่อเว็ป interscholarship.com เนื้อหาจะคล้ายๆกับเว็บของวิชาการ ที่จะมีข้อมูลทุนมาอัพเดทด้วย เว็ป eduzone นี่เป็นเว็ปที่เราเข้ามาตั้งแต่ม.ปลายแล้ว ตอนหาข้อมูลเรื่องอักษรจุฬาก็หาจากที่นี่ซะส่วนใหญ่ ดีจังที่เค้าทำเว็ปเน้นด้านการศึกษาต่อต่างประเทศแยกออกมาโดยเฉพาะเลย

...เป็นต้นค่ะ..จริงๆมีเว็ปอีกเยอะ แต่หลักๆที่เราเข้าบ่อยๆก็มีเท่านี้...

**************************************

ต่อมา หาในเน็ตแล้ว เอาไงต่อ

บางคนพอดูรายละเอียดทุนที่เค้าประกาศในเน็ต ปรากฎว่าหลายทุนที่เค้าให้เราไปหามหาลัยเอง เค้ามีหน้าที่ให้ทุนอย่างเดียว แล้วเราจะรู้ได้ไงอ้ะว่าที่เราอยากเรียนอ้ะมันเปิดสอนที่ไหนบ้าง

หรือบางคนอยากไปเรียนแค่ภาษาญี่ปุ่น จะไปหาโรงเรียนจากไหนดี

หรือบางคนอยากไปเรียนโรงเรียนเฉพาะทาง (เซมมง) เช่น ดีไซน์ อนิเมชั่น ที่ญี่ปุ่น ไรเงี้ย

ไม่รู้ว่าต้องเตรียมเงินเท่าไหร่ ไปที่นั่นแล้วจะเป็นยังไง อะไรอีกมากมาย โอ้ยย กลุ้ม...

จะเริ่มหาข้อมูลยังไงดีแบบไม่เสียสตางค์และครอบคลุม

....เดี๊ยนขอแนะนำ One Stop Service ที่นี่เลยค่ะ  "JASSO"

โอ้ว นี่เราเกริ่นถึง JASSO หลายครั้งมาก เรียกได้ว่าสำคัญจริงๆ คราวนี้เราจะมาพูดเต็มๆให้น้ำลายหกกันเลย

...

JASSO หรือ จัซโซ่ ชื่อเต็มคือ Japan Students Services Organization หรือองค์กรสนับสนุนนักศึกษาแห่งประเทศญี่ปุ่น

เป็นหน่วยงานอิสระภายใต้รัฐบาลญี่ปุ่น ที่คอยให้คำปรึกษานักเรียนต่างชาติที่จะไปเรียนญี่ปุ่น โดยให้คำปรึกษาฟรีจ้า

สำหรับคนที่จะไปเรียนด้วยเงินตัวเอง จัซโซ่ก็จะมีข้อมูลให้ครบว่าอยากไปเรียนสาขานี้ มีที่ไหนเปิดสอนบ้าง

เช่น อยากไปเรียนภาษาที่ญี่ปุ่น จัซโซ่ก็จะมีข้อมูลโรงเรียนสอนภาษาในญี่ปุ่นที่ได้รับการรับรองจากรัฐบาล

หรืออยากไปเรียนเซมมงที่ญี่ปุ่น จัซโซ่ก็มีรายชื่อสาขาให้เลือกว่าจะไปเรียนได้ที่ไหนบ้าง

หรืออยากไปต่อมหาลัย แต่ไม่รู้ว่ามีที่ไหนเปิดสอนบ้าง จัซโซ่ก็มีข้อมูลให้เสิร์จหาว่าสาขานี้มีที่ไหนบ้าง

หรือรู้หมดแล้ว แต่อยากรู้ว่าไปอยู่นั่นต้องเตรียมเงินไปเท่าไหร่ จัซโซ่ก็มีคู่มือการศึกษาญี่ปุ่นที่คำนวนค่าใช้จ่ายโดยรวมของแต่ละเดือนในพื้นที่ต่างๆ รวมถึงคำนวนค่าเทอมโดยประมาณของทั้งโรงเรียนและมหาลัยรัฐและเอกชนของญี่ปุ่นให้

หรือบางคนอยากไปเรียนอินเตอร์ที่ญี่ปุ่น จัซโซ่ก็มีตารางของรายชื่อมหาลัยและสาขาที่เปิดเป็นคอร์สอินเตอร์ให้

หรือ...(หรือเยอะมาก) หรือใครอยากหาทุนไปญี่ปุ่น จัซโซ่ก็มีรายชื่อทุนไปญี่ปุ่นที่ขอได้ในประเทศไทยให้ มีชื่อ ที่อยู่ที่ติดต่อหน่วยงานที่ให้ทุนไว้เสร็จสรรพ ที่เหลือคุณก็แค่โทรหาหน่วยงานผู้ให้ทุนเอง

หรือ (ยังไม่หมด) คนที่จะไปญี่ปุ่นด้วยตัวเองก่อน แล้วค่อยไปหาทุนที่โน่น จัซโซ่ก็มีหนังสือรวมรายชื่อทุนที่ขอได้ที่ญี่ปุ่น แยกเป็นภูมิภาคพร้อมเงื่อนไขโดยคร่าวๆไว้ให้ดูกันเลย

หรือ (ยังมีอีก) หรือทุนของจัซโซ่เอง ก็มีนะค้า เค้าให้ทุนสนับสนุนค่าใช้จ่ายที่ญี่ปุ่น สำหรับนักเรียนที่ได้ไปแลกเปลี่ยนในมหาลัยที่ญี่ปุ่น เดือนละประมาณ 8 หมื่นเยน (อันนี้ไม่ได้สมัครผ่านจัซโซ่ที่ไทย แต่ต้องติดต่อมหาลัยคุณนะ)

หรือ ทุนของ EJU ซึ่งเป็นการสอบที่จำเป็นสำหรับเด็กต่างชาติที่จะไปเรียนญี่ปุ่น คนที่จะไปด้วยเงินตัวเอง ต้องสอบ EJU วัดความรู้ คราวนี้ คนที่ได้คะแนนสูงๆเข้าเกณฑ์ เค้าก็จะให้ทุนอีกเดือนละประมาณ 5 หมื่นเยน มั๊ง จำไม่ได้

ซึ่ง EJU จัซโซ่ก็เป็นหนึ่งในผู้จัดสอบจ้า คะแนนEJU นอกจากเอาไปใช้ที่ญี่ปุ่นแล้ว ยังสามารถนำมายื่นแทนเกรดในการสมัครทุนรัฐบาลญี่ปุ่นได้ด้วยนะเออ

แล้วถ้าคุณเข้าไปที่สำนักงานจัซโซ่นะ มันก็จะมีหนังสือแนะนำเกี่ยวกับมหาลัยญี่ปุ่นเยอะม๊ากกก รวมถึงหนังสือความรู้อื่นๆ เรียกได้ว่าเป็นขุมสมบัติข้อมูลในการศึกษาต่อเลยล่ะ เพราะว่าหน่วยงานทุกหน่วยที่เกี่ยวกับการศึกษาญี่ปุ่นอ่ะ เวลาเค้าส่งเอกสารเผยแพร่ สองที่ที่เค้าจะต้องส่งมาแน่นอน คือจัซโซ่ แล้วก็สถานทูตญี่ปุ่น ซึ่ง สถานทูตญี่ปุ่น เนื่องจากเราไม่ได้เน้นเรื่องแนะแนวการศึกษาเท่าจัซโซ่ การเก็บเอกสารเลยยังไม่ชัดเจนเท่าเค้า เลยแนะนำให้ไปจัซโซ่ดีกว่า รับรองว่าโอกาสที่คุณจะได้เจอเอกสารที่อยากเจอน่าจะค่อนข้างสูง

อีกอย่าง เจ้าหน้าที่ที่กรุงเทพน่ารักมาก สาวสวยจัซโซ่สองคน ใจดี ใจเย็น ให้คำปรึกษาได้ทุกเรื่องเลย เป็นคนไทยจ้า

...

จัซโซ่เนี่ย ถือเป็นหน่วยงานกลางด้านการศึกษาต่อญี่ปุ่นสำหรับเด็กต่างชาติ ของรัฐบาลญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ เพราะงั้น ใครมีโอกาสก็ควรจะไปใช้บริการดูนะคะ

อย่างที่ญี่ปุ่น จัซโซ่ก็จะมีหอพัก แล้วก็โรงเรียนสอนภาษา (สำหรับเด็กนักเรียนทุนรัฐบาลซะส่วนใหญ่) ซึ่งเค้าว่ากันว่า โรงเรียนสอนภาษาของจัซโซ่เนี่ย สอนญี่ปุ่นดีที่สุดในโลกกกก (๕๕)

ฮั่นแน่..เริ่มสนใจจัซโซ่กันบ้างรึยัง

อย่างงี้ต้องรีบแปะเบอร์ติดต่อค่ะ

ติดต่อจัซโซ่ประเทศไทยได้ที่

องค์การสนับสนุนนักศึกษาแห่งประเทศญี่ปุ่น กรุงเทพฯ
159 อาคารเสริมมิตรชั้น10 ถนนอโศกมนตรี แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110
(เราย้ายสำนักงานฯไปอยู่ฝั่งตรงข้ามสำนักงานเดิมชั้นเดียวกันแล้วนะคะ แวะมาเยี่ยมที่แห่งใหม่กันนะคะ)

เปิดทำการจันทร์ ถึง ศุกร์ เวลา 9.00-11.30น./12.30-17.00น.
Tel: 02-661-7057-8
Fax: 02-661-7057-8 ext.14
 
http://www.jeic-bangkok.org/?news,1

....อะไรอย่างงี้...

การหาข้อมูลเรื่องไปเรียนต่อมีหลายช่องทางมาก นี่แค่ตัวอย่าง ยังไงลองดูนะคะ :)

Comment

Comment:

Tweet

YcmiXr <a href="http://zvgmmyfgpfes.com/">zvgmmyfgpfes</a>, gxyqyailswwc, [link=http://lhbdpwmqclns.com/]lhbdpwmqclns[/link], http://hzlulyetiekj.com/

#7 By SCxbhwfmvqh (103.7.57.18|188.92.75.82) on 2012-12-16 07:59

bSkknt <a href="http://snwhckxtfnnn.com/">snwhckxtfnnn</a>, xaguifeoioku, [link=http://sltypfjtlkmr.com/]sltypfjtlkmr[/link], http://jhmasfvpnsxs.com/

#6 By fFiEjYCRRsqvGin (103.7.57.18|188.190.124.73) on 2012-09-14 11:14

1afB2I <a href="http://ompnawqrrgjj.com/">ompnawqrrgjj</a>, bchctrlhyago, [link=http://nhvzaefxszhx.com/]nhvzaefxszhx[/link], http://vokuzcridmfz.com/

#5 By JMQKNsPzQzA (103.7.57.18|188.92.75.82) on 2012-08-07 09:48

เรียนเอกญี่ปุ่นนะค่ะ แต่ไม่เก่งเลยอยากพัฒนา อยากพูดได้ อยากฟังได้ พี่ค่ะ ทำไงถึงจะเรียนเก่ง ฟัง พูดได้ค่ะ แนะนำนะค่ะ  หนูฟังไม่ออกเรยอ่ะค่ะ

#4 By ไอ (103.7.57.18|183.89.117.64) on 2012-07-17 18:20

frgSuT <a href="http://ajikhyuxgxvi.com/">ajikhyuxgxvi</a>, pxvmsgpgnakn, [link=http://gyelmessedvr.com/]gyelmessedvr[/link], http://lsasutnzecqy.com/

#3 By JHJQpvmcwPJAoY (103.7.57.18|188.92.75.82) on 2012-06-17 22:25

ขอบคุณค่ะ อัพบล็อกต่ออีกนะคะ ชอบบล็อกพี่มากเลยค่ะ

#2 By ニッコリ on 2012-05-19 19:47

ดีเลยค่ะ ^^

#1 By mokona on 2012-04-09 13:57